Viện INOMAS hợp tác chiến lược với GENETICA trong việc Khám phá bộ Gen người Việt Nam làm chủ tương lai

Chứng kiến sự phát triển thần tốc của công nghệ giải mã gene trong chăm sóc sức khỏe tại Mỹ, TS. Cao Anh Tuấn – doanh nhân người Việt ở Mỹ – là doanh nghiệp tiên phong đưa giải trình Gene về Việt Nam năm 2018 vào giải mã hệ gene của người châu Á, nhất là người Việt Nam.

Ngoài trụ sở chính và phòng lab lớn nhất tại San Francisco (Mỹ), Genetica đang mở rộng hợp tác với các phòng lab đạt tiêu chuẩn tại Đông Nam Á, kế hoạch trước mắt là tập trung vào Singapore và Việt Nam. Các phòng lab thuộc hệ thống của Genetica phải thỏa mãn các chứng chỉ CLIA, CAP – là những chứng chỉ nghiêm ngặt bậc nhất tại Mỹ về tiêu chuẩn của phòng xét nghiệm gene. Họ cũng hợp tác với hai tổ chức giải mã gene hàng đầu thế giới là Illumina và Thermo Fisher để tạo ra chip giải mã đa gene dành cho người châu Á được Illumina công nhận về độ chính xác hơn 99,99%.

Ngày 22 tháng 03 năm 2022, Viện Khoa học ứng dụng Y Dược Phương Đông (inomas) đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Gene Friend Việt Nam trong việc định hướng nghiên cứu, khám phá bộ Gene người Việt để từ đó làm chủ tương lai, phát hiện sớm các nguy cơ bệnh di truyền đặc biệt là nguy cơ ung thư di truyền, để chuẩn bị nhận biết sớm và phòng ngừa phù hợp. bên cạnh đó, giúp người Việt khám phá những bí mật thể chất, trí tuệ và tinh thần để có thể chủ động lập các kế hoạch dinh dưỡng, luyện tập và đào tạo để làm chủ cuộc sống hạnh phúc và nâng cao hiệu quả công việc.

                                                                  

Lãnh đạo Viện Inomas làm việc với đại diện Genetica

Tại buổi ký kết Ths. Đoàn Thanh Hải – Chuyên viên giải pháp sức khỏe của Genetica đã trình bày giải pháp, mục tiêu, định hướng của Genetica trong việc chăm sóc sức khỏe cho người Việt và rất vui mừng khi Viện Inomas là đơn vị đi đầu trong việc hợp tác phát triển công nghệ giải trình tự gene tại Việt Nam.

Ths. Đoàn Thanh Hải – Chuyên viên giải pháp sức khỏe của Genetica, Mrs Chu Thị Thanh Xuân – Phụ trách vận hành hợp tác doanh nghiệp tại buổi họp

Hiện tại chỉ có hai phòng lab đạt tiêu chuẩn CLIA trong khu vực Đông Nam Á, lần lượt đặt tại Singapore và Malaysia và sắp tới tại Hà Nội sẽ khai trương phòng lab hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Genetica có thể phân tích giải mã gene cho người châu Á để hỗ trợ việc lập kế hoạch nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em, cá nhân hóa kế hoạch dinh dưỡng, tập luyện cũng như phòng ngừa những căn bệnh tiềm ẩn, trong đó có 18 bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam và châu Á.

Tại buổi ký kết hợp tác chiến lược giữa Viện Inomas và Genetica Việt nam có sự hiện diện của Ông Nguyễn Quang Hồng Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện, TS.BS. Trần Trọng Dương, Phó Viện trưởng, PGS.TS. Lê Xuân Quế, Chuyên gia Hóa Dược của Viện tham dự. PGS.TS. Lê Xuân Quế cho biết: “Quy trình lấy mẫu,bảo mật của Genetica rất chuyên nghiệp và đồng bộ cần đưa phòng Lab ở Tôn Thất Thuyết – TP Hà Nội vào hoạt động đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của người Việt”.

TS.BS.Trần Trọng Dương, Phó Viện trưởng tin tưởng vào tương lai gần với sự hợp tác giữa Viện Inomas và Genetica công nghệ giải mã Gene tại Việt Nam ngày càng phát triển, giúp trí tuệ Việt vươn tầm ra ngoài thế giới.

Ông Nguyễn Quang Hồng Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện, TS.BS.Trần Trọng Dương, Phó Viện trưởng,

PGS.TS. Lê Xuân Quế, Chuyên gia của Viện, Ths.Trần Duy Sâm – Phòng Tổ chức – Hành chính chụp ảnh với đại diện Genetica